Forum Posts

Classical Music Open Stage -Thailand
Sep 13, 2021
In ICM MUSIC TALKS
นักเรียนดนตรีหลายคนมักมีคำถามว่า "ควรจะใส่ชุดไหนในวันแข่งขันดี?" "ควรจะใส่เสื้อผ้าแบบไหน", ''ชุดอะไรที่เหมาะสำหรับการแสดงเปียโน" "ควรจะใส่อะไรเมื่อต้องแสดงดนตรี " อันที่จริงการแต่งกายนั้นอาจแตกต่างกันไปตามสไตล์ดนตรี สถานที่ และระดับของพิธีการ ฉะนั้นเราควรยืนยันรายละเอียดกับผู้ประสานงานหรือผู้สอนดนตรีก่อนเพื่อยืนยันให้แน่ชัดเสียก่อน แต่คำแนะนำในฐานะตัวแทนจัดการแข่งขันดนตรีนานาชาติ ขออนุญาตแนะนำเบื้องต้นดังนี้ค่ะ การแต่งกายสำหรับผู้หญิง ชุด ในระหว่างการแสดงดนตรี การแข่งขัน หรือการแสดงคอนเสิร์ต นักดนตรีหรือนักแสดงหญิงส่วนใหญ่จะสวมชุดเดรสแบบชิ้นเดียว โดยควรมีความยาวกระโปรงระดับเข่าหรือยาวกว่า ส่วนสีของชุดจะขึ้นอยู่กับสไตล์ของดนตรีหรือเพลงที่นำมาแสดง เช่น ชุดเดรสสีดำเหมาะสำหรับนักดนตรีหญิงคลาสสิก หรือถ้าหากคุณกำลังเล่นดนตรีแจ๊สหรือร่วมสมัย การแต่งกายที่มีสีสันอาจจะเหมาะสมกว่า เป็นต้น เครื่องประดับ ไม่ควรสวมเครื่องประดับที่ทำให้เกิดเสียงหรือรุ่มร่ามเมื่อคุณขยับตัว ตัวอย่างเช่น กำไลข้อมือ นาฬิกาที่หลวม แหวนขนาดใหญ่ และเครื่องประดับที่อาจสะท้อนแสงจากเวทีใส่ดวงตาของคุณหรือผู้ชม คุณอาจเลือกเครื่องประดับที่เรียบง่ายแต่สง่างามและเป็นทางการเล็กน้อยเช่นต่างหูและสร้อยคอที่เข้ากับชุดหรือเสื้อผ้าของคุณก็เพียงพอแล้ว ทรงผม อาจใช้กิ๊บติดสวยๆ ใช้ที่คาดผม หรือมัดผมด้วยทรงต่างๆ หากคุณมีผมยาว เพื่อทำให้ทรงผมของคุณดูเรียบร้อยและสวยงาม รองเท้า พยายามจับคู่สีรองเท้ากับชุดของ เป็นไปได้ขอให้หลีกเลี่ยงรองเท้าส้นสูงหรือรองเท้าใดๆที่มีพื้นลื่น เพราะคุณอาจลื่นขณะเหยียบ Pedal เท้าของเปียโนได้ การแต่งกายสำหรับผู้ชาย ชุด เสื้อเชิ้ตยาวสีขาวเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับนักดนตรีชายคลาสสิก หากคุณเป็นนักดนตรีแจ๊สหรือนักดนตรีร่วมสมัย เสื้อเชิ้ตสีสดใสหรือแม้กระทั่งเสื้อเชิ้ตแขนสั้นก็ทำให้คุณดูดีในระหว่างการแสดงเช่นกัน สำหรับการสอบหรือแสดงคอนเสิร์ต เพียงแค่ให้แน่ใจว่าเสื้อและกางเกงถูกรีดอย่างดีและเรียบร้อย เท่านี้ก็จะทำให้คุณดูเป็นมืออาชีพและมีมั่นใจขึ้นมาแล้ว หูกระต่ายหรือเนคไท ถ้าคุณวางแผนที่จะสวมใส่ชุดทักซิโด้ในระหว่างการแสดงหรือคอนเสิร์ต อาจลองใส่หูกระต่ายที่ดูดีมาใส่เข้าชุด หรือถ้าหากคุณวางแผนที่จะสวมใส่เสื้อเชิ้ตยาวและไม่ชอบผูกหูกระต่าย บางทีคุณอาจลองจับคู่เสื้อกับเน็กไทที่บ่งบอกความเป็นนักดนตรี เช่นเน็กไทลายเปียโน หรือเน็กไทที่มีรูปแซ็กโซโฟน เพื่อจับคู่เครื่องดนตรีที่เราเล่นนั่นเอง กระดุมข้อมือ จะดูดีกว่าหากมีกระดุมข้อมือเก๋ๆคู่กับเสื้อเชิ้ตแขนยาวของคุณ ตัวอย่างเช่นคุณอาจใส่กระดุมข้อมือที่ออกแบบลายสลักรูปแกรนด์เปียโนเพื่อบ่งบอกว่าคุณคือนักเปียโน คงเป็นเรื่องที่ดีมากถ้าหากคุณได้ใช้รูปเครื่องดนตรีที่คุณเล่นอยู่มาประดับเป็นกระดุมข้อมือและจับคู่เข้ากับเสื้อตัวเก่งของคุณ สรุป เครื่องแต่งกาย ควรเลือกชุดที่ความสะดวกสบาย กางเกงหรือกระโปรงของคุณไม่ควรแน่นจนเกินไปไม่ว่าจะเป็นตอนยืนหรือนั่ง แต่ก็ไม่ควรจะหลวมเกินไปเช่นกัน ควรเลือกวัสดุที่มีความยืดหยุ่นแต่ไม่ย่นง่าย และสะดวกต่อการเคลื่อนไหวโดยเฉพาะที่แขนและไหล่ เพื่อให้คุณสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่วโดยไม่ติดขัดระหว่างการแสดง ขอแนะนำให้ลองสวมชุดที่จะใส่ไปแสดง/ แข่งขัน และลองฝึกซ้อมที่บ้าน เผื่อว่าชุดที่เลือกไว้อาจจะเล็กลงหรือสวมใส่ไม่สบาย เพื่อจะได้ปรับแก้ได้ทันก่อนวันแข่งขัน Sources: https://www.liveabout.com/piano-recital-dress-codes-2702070 https://www.tonara.com/blog/piano-recital-dress-code/
EP. 3 การแต่งกายที่เหมาะสำหรับการแสดงและการแข่งขันดนตรี content media
0
0
366
Classical Music Open Stage -Thailand
Jul 17, 2021
In ICM MUSIC TALKS
​การแข่งขันดนตรีนานาชาติในหลายประเทศ มีแนวโน้มที่จะออนไลน์ต่อไปอีกระยะหนึ่ง 🎯 เรามาเตรียมความพร้อมและฝึกซ้อมอย่างมีเป้าหมายกันค่ะ ✅ในทุกการแข่งขันมีแพ้ มีชนะ เพื่อเป็นการพัฒนาผู้เข้าร่วมแข่งขันตามเป้าประสงค์ที่ผู้จัดได้กำหนดไว้ ซึ่งอาจแตกต่างกันออกไปตามมาตรฐานการเรียนการสอนดนตรีของประเทศนั้นๆ อีกด้วย ✅แต่ถ้าหากเราเตรียมตัวมาอย่างดีและสามารถทำการแสดงดนตรีเพื่อการแข่งขันได้อย่างเต็มที่ ก็ไม่มีอะไรต้องมาเสียใจทีหลังใช่ไหมล่ะ? ✅แล้วก่อนจะถึงวันแข่งดนตรีเราควรเตรียมตัวอย่างไรดี? ในบทความนี้เราก็มี 5 ข้อควรรู้มาแนะนำทุกคนกันจ้า ✍สอบถามข้อมูล/ ปรึกษา เกี่ยวกับการแข่งขันดนตรีได้ที่: Line : @icmcompetition (https://lin.ee/2FI6YXoua)
EP: 2      5 ข้อควรรู้เตรียมตัวแข่งดนตรี (ออนไลน์)    content media
0
0
80
Classical Music Open Stage -Thailand
Jul 09, 2021
In ICM MUSIC TALKS
ณ ปัจจุบันมีการแข่งขันดนตรีนานาชาติแบบ ONLINE เกิดขึ้นมากมาย เราจะเตรียมตัวอย่างไรเพื่อบันทึกคลิปการแสดงให้เหมาะสมกับการแข่งขัน มาดูกันเลยค่ะ **โปรดแต่งกายสุภาพสวยงามตามสากลนิยม เสมือนการแข่งบนเวทีจริงก่อนการบันทึกคลิปการแสดงนะคะ สอบถามข้อมูลการแข่งขันดนตรีได้ที่: Line : @icmcompetition (https://lin.ee/2FI6YXoua) www.icmcompetition.com/inter
EP 1: มุมกล้อง เพื่ออัดคลิปสำหรับการแข่งขันดนตรีออนไลน์ content media
0
0
71

Classical Music Open Stage -Thailand

Admin
More actions